Nên hạn chế hoặc chuyển sang ăn các loại thịt khác

Cập nhật: 26-01-2017, 10:31 am

Theo các nhà khoa học nghiên cứu, mặc dù chúng ta ăn thịt đỏ cho những lợi ích dinh dưỡng cao nhưng xét về mặt tổng thể, ăn nhiều thịt đỏ hại nhiều hơn lợi. Vì thế, nếu bạn thường xuyên ăn nhiều thịt đỏ thì có lẽ 10 tác hại dưới đây sẽ khiến bạn phải ăn chúng một cách dè chừng hơn.

 

 

Xem thêm:

> Công dụng của tinh bột nghệ ngăn ngừa ung thư

> Cách làm mặt nạ tinh bột nghệ chuẩn đẹp

> Mua tinh bột nghệ ở dâu?

 

 

Gây viêm khớp

 

Thịt đỏ chứa purine, dẫn tới hàm lượng cao axit uric trong cơ thể, tăng nguy cơ bệnh gút và viêm khớp.

 

Làm tăng hàm lượng cholesterol

 

Hàm lượng cholesterol trong máu cao dễ khiến con người mắc các bệnh như xơ vữa động mạch, đau tim, đau thắt ngực, đột quỵ, bệnh động mạch ngoại biên và huyết áp cao.

 

Thịt đỏ chứa nhiều chất béo bão hòa

 

Chất béo bão hòa (còn gọi là axít bão hòa) được tìm thấy trong mỡ động vật, bơ, sữa, phô mai và các loại dầu thực vật. Thịt đỏ thường chứa nhiều chất béo bão hòa và do vậy làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

 

Gây nguy cơ ung thư đại tràng

 

Thịt đỏ giàu hàm lượng protein hơn các loại thực phẩm khác nên cần nhiều thời gian hơn để tiêu hóa, từ đó dẫn tới việc các hợp chất gây ung thư sẽ tích tụ lại trong cơ thể, gây tổn thương thành ruột và dẫn tới ung thư đại tràng.

 

Gây bệnh tiểu đường

 

Các chất béo trong thịt đỏ khiến cho lượng kháng isulin trong cơ thể tăng cao và khiến cho việc điều hòa lượng đường trong máu bị cản trở và vì thế gây nên bệnh tiểu đường.

 

Gây béo phì

 

Thịt đỏ chứa nhiều chất béo, calo và các chất béo bão hòa, nó dẫn tới tăng cân và béo bụng.

 

Gây hại cho hệ tiêu hóa

 

Mất nhiều thời gian hơn để có thể tiêu hóa được đống “thịt đỏ” bạn ăn hàng ngày, điều này dẫn tới sự sản sinh các độc tố gây hại và các amin tiêu diệt các vi khuẩn lành mạnh trong đường ruột. Nó dẫn tới những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như viêm ruột, táo bón và nhiều bệnh khác.

 

Dẫn tới bệnh Alzheimer

 

Thịt đỏ chứa nhiều sắt và có liên quan tới bệnh Parkinson và Alzheimer. Dư thừa sắt có thể còn thúc đẩy phản ứng của gốc tự do gây hại và stress oxy hóa.

 

Ảnh hưởng tới cân bằng hoóc-môn

 

Ăn nhiều thịt đỏ có thể gây ra hiện tượng dậy thì sớm ở trẻ.

 

Ảnh hưởng tới hệ miễn dịch

 

Hệ miễn dịch bảo vệ cơ thể chống lại tất cả các bệnh do virus gây nên. Việc ăn nhiều thịt đỏ có thể khiến hệ thống này trở nên trì trệ và dần mất đi khả năng miễn dịch, từ đó các loại virus dễ dàng xâm nhập và gây hại cho cơ thể.

 

Tin liên quan